EU kháng cáo về phán quyết liên quan tới hành vi trốn thuế của Apple

Ủy ban châu Âu đang kháng cáo phán quyết của tòa án vào tháng 7 về vấn đề liên quan đến thuế của Apple ở Ireland. Hãy thắt dây an toàn, chuyện này hơi phức tạp. Và nó có thể sẽ kéo dài trong một thời gian khá dài.

Vào tháng 7, Tòa án chung của EU đã hủy bỏ phán quyết năm 2016 của Ủy ban châu Âu. Trong phán quyết đó, ủy ban đã xác định rằng Ireland đã trao cho Apple một "thỏa thuận dễ thương" cho phép nhà sản xuất iPhone trả thuế thấp hơn đáng kể so với các doanh nghiệp khác. Trưởng bộ phận chống độc quyền của EU Margrethe Vestager đã cho biết vào năm 2016 “Các quốc gia thành viên không thể trao lợi ích về thuế cho các công ty được chọn - điều này là bất hợp pháp theo các quy tắc viện trợ của nhà nước EU,”.

Ủy ban EU kháng cáo phán quyết của Apple ở Ireland về vụ thuế 14,9 tỷ USD

EU cho biết Ireland đã cho Apple một thỏa thuận để trả ít thuế hơn, nhưng một tòa án đã hủy phán quyết vào tháng 7

Ủy ban yêu cầu Apple phải trả 13 tỷ € (14,9 tỷ USD) tiền thuế cho chính phủ Ireland. Ireland và Apple đều phản đối quyết định này, trong đó Giám đốc điều hành Tim Cook gọi phán quyết này là “hoàn toàn là một thứ tào lao chính trị”.

Nhưng trong phán quyết vào tháng 7, các thẩm phán nói rằng ủy ban đã không đưa ra được trường hợp của mình. “Ủy ban đã không thành công trong việc chứng minh cho tiêu chuẩn pháp lý cần thiết rằng có một lợi thế” cho Apple, họ tuyên bố, và “ủy ban đã không chứng minh, theo cách lập luận thay thế, rằng các phán quyết thuế gây tranh cãi là kết quả của sự quyết định được thực thi bởi các cơ quan thuế Ireland.”.

Ủy ban cho biết hôm thứ Sáu họ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án vào tháng Bảy, với Vestager nói trong một tuyên bố rằng tòa án "đã phạm một số sai sót về luật pháp."

Vestager nói rằng “Tòa án này đã nhiều lần xác nhận nguyên tắc rằng, mặc dù các Quốc gia Thành viên có thẩm quyền trong việc xác định luật đánh thuế của họ, nhưng họ phải làm như vậy theo luật của EU, bao gồm cả các quy tắc viện trợ của Nhà nước,”. “Nếu các Quốc gia Thành viên dành cho các công ty đa quốc gia nhất định các lợi thế về thuế không có sẵn cho các đối thủ của họ, thì điều này sẽ làm tổn hại đến sự cạnh tranh công bằng trong Liên minh Châu Âu do vi phạm các quy tắc viện trợ của Nhà nước”.

Một người phát ngôn của Apple cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Verge vào thứ Sáu rằng họ sẽ xem xét đơn kháng nghị của ủy ban khi nhận được, đồng thời nói thêm rằng công ty luôn tuân thủ luật pháp ở Ireland và những nơi khác mà họ hoạt động. Người phát ngôn cho biết: “Tòa án đã hủy bỏ vụ kiện của Ủy ban vào tháng Bảy và sự thật không thay đổi kể từ đó. “Trường hợp này chưa bao giờ nói về việc chúng tôi phải trả bao nhiêu thuế, mà là nơi chúng tôi được yêu cầu nộp nó”.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe nói với tờ The Irish Times hôm thứ Sáu rằng kháng cáo là "dự kiến", và có khả năng sẽ "mất một vài năm nữa trước khi vấn đề này được xác định thêm."

1 Đánh giá
4/5
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan
Cách tạo app (ứng dụng) điện thoại qua 12 bước đơn giản
Cách tạo app (ứng dụng) điện thoại qua 12 bước đơn giản

Học cách tự tạo một ứng dụng (app) cho điện thoại không hề đơn giản nếu bạn không phải là một lập trình viên mobile. Có rất nhiều cách để tự mình sở hữu một ứng dụng - từ việc thuê các công ty phát triển hoặc freelancer (lập trình viên tự do), đến việc tự làm bằng cách viết code từ đầu hoặc sử dụng phần mềm xây dựng ứng dụng....

Cái nhìn sâu hơn về Apple Watch Series 6
Cái nhìn sâu hơn về Apple Watch Series 6

Tuần này, Dieter trò chuyện với Joanna Stern, một chuyên mục công nghệ cá nhân cấp cao tại The Wall Street Journal và Verge alum, về đánh giá của cô ấy về Apple Watch Series 6...

Apple loại bỏ cục sạc khỏi Apple Watch Edition và Hermès
Apple loại bỏ cục sạc khỏi Apple Watch Edition và Hermès

Tuy nhiên, người ta nhanh chóng lưu ý rằng Apple vẫn đang đưa cục sạc đó vào các mẫu sản phẩm sang trọng của mình, điều này dường như không phù hợp với các mục tiêu bảo vệ môi trường mới của họ, mặc dù thực tế là Apple có thể sẽ bán ít đồng hồ hơn từ các dòng sản phẩm đó...

Dây đeo đồng hồ mới của Apple có 12 kích cỡ và bạn cần phải đo cổ tay của mình để chọn đúng
Dây đeo đồng hồ mới của Apple có 12 kích cỡ và bạn cần phải đo cổ tay của mình để chọn đúng

Apple đã ra mắt các dây đeo Apple Watch mới ngày hôm nay, sợi dây đồng hồ mới này không có khóa hoặc móc cài, được gọi là Solo Loop và Braided Solo Loop. Chúng trông rất đẹp mắt, nhưng vì bạn sẽ không thể điều chỉnh độ dài của dây đeo như những mẫu cũ nên bạn sẽ phải đo cổ tay theo...

Apple vừa phát hành công cụ bẻ khóa mới hoạt động trên iOS 13,5
Apple vừa phát hành công cụ bẻ khóa mới hoạt động trên iOS 13,5

Wired đưa tin rằng một công cụ mới của nhóm hack Unc0ver có thể bẻ khóa iOS 13,5, phiên bản vừa được phát hành cho hệ điều hành di động của Apple...

Apple mua lại ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky và sẽ tắt phiên bản Android
Apple mua lại ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky và sẽ tắt phiên bản Android

Apple đã mua ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky và sẽ đóng ứng dụng Dark Sky Android và Wear OS vào tháng 7....