Cách tạo app (ứng dụng) điện thoại qua 12 bước đơn giản

Học cách tự tạo một ứng dụng (app) cho điện thoại không hề đơn giản nếu bạn không phải là một lập trình viên mobile. Có rất nhiều cách để tự mình sở hữu một ứng dụng - từ việc thuê các công ty phát triển hoặc freelancer (lập trình viên tự do), đến việc tự làm bằng cách viết code từ đầu hoặc sử dụng phần mềm xây dựng ứng dụng.

cách tạo app ứng dụng di động cho điện thoại

Bạn đọc bài viết này có nghĩa bạn đang tìm kiếm các hướng dẫn làm thế nào để tạo ra một ứng dụng cho điện thoại, như vậy có thể bạn không phải là một lập trình viên nhưng vẫn muốn tạo ra các ứng dụng của riêng mình, công việc chỉ mới bắt đầu.  Bạn có thể tự học lập trình hoặc thuê các lập trình viên để tạo ra ứng dụng theo phong cách riêng của mình.

Nếu bạn vẫn muốn tự tay mình tạo ứng dụng điện thoại, điều này không phải là quá khó. Công Nghệ 102 có thể hướng dẫn các bước đơn giản để thực hiện. Có lẽ bạn muốn xây dựng một ứng dụng để kiếm tiền, phát triển doanh nghiệp của mình hoặc đơn giản chỉ là để giải trí và chia sẻ với bạn bè. Dù lý do là gì, hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu được cách tạo ra ứng dụng di động từ đầu đến cuối, và từng bước một.

Cần lưu ý rằng hầu hết các bước này liên quan đến việc lập ra chiến lược và kế hoạch để phát triển một ứng dụng di động cho điện thoại - không phải hướng dẫn lập trình viết mã.

Đừng bỏ qua những bước tưởng chừng như đơn giản này - nó rất cần thiết để tạo ra một ứng dụng thành công và có nhiều người dùng. Theo người đồng sáng lập Instagram,  Kevin Systrom : “Instagram là một ứng dụng chỉ mất tám tuần để xây dựng và viết code nhưng mất hơn một năm nghiên cứu và lập kế hoạch”.

Bắt đầu nào.

Cách tạo ra một app (ứng dụng di động) cho điện thoại

Làm thế nào để tạo một ứng dụng? Trước khi chúng tôi thực hiện từng bước quá trình tạo ứng dụng, đây là tổng quan mục lục nhanh về cách tạo ra ứng dụng từ đầu đến cuối:

 1. Xác định mục tiêu và lý do vì sao bạn phải tạo app
 2. Lên ý tưởng cho ứng dụng
 3. Xác định lại ý tưởng cuối cùng của ứng dụng và xác định đối tượng
 4. Nghiên cứu thị trường và đảm bảo có nhiều người dùng
 5. Lựa chọn phương án để tạo ra ứng dụng (thuê code hoặc tự code, hoặc sử dụng các công cụ)
 6. Xác định 'sản phẩm khả thi tối thiểu' - phiên bản đầu tiên của ứng dụng
 7. Tạo khung sườn ứng dụng để vạch ra các chức năng và tính năng của ứng dụng
 8. Tạo một mô hình ứng dụng để lập kế hoạch thiết kế và giao diện người dùng của ứng dụng
 9. So sánh thiết kế của bạn với ứng dụng của đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh kế hoạch của bạn nếu cần
 10. Xây dựng ứng dụng với phương pháp bạn chọn
 11. Xuất bản ứng dụng của bạn trên các nền tảng như App Store và Google Play
 12. Tiếp thị ứng dụng của bạn cho thị trường mục tiêu để phát triển người dùng

Bước 1. Xác định mục tiêu và lý do vì sao bạn tạo ra app

Trước khi bắt đầu tìm hiểu chính xác cách tạo ứng dụng, bạn nên xác định lý do tại sao bạn muốn tạo ứng dụng ngay từ đầu.

Sự rõ ràng là chìa khóa.

Bạn có thể sử dụng các mục tiêu này để hướng dẫn mọi thứ bạn làm, điều này sẽ đảm bảo bạn tạo ra kết quả mong muốn.

Cố gắng làm rõ hai điều:

 1. Tại sao bạn muốn tạo một ứng dụng?
 2. Bạn muốn ứng dụng của mình mang lại lợi ích cho người dùng như thế nào?

Hãy nghĩ về một bức tranh lớn, cái nhìn bằng mắt thường - chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề sau.

Tại sao bạn muốn học cách tạo ứng dụng? 

Bạn đang tạo một ứng dụng để giải trí? Bạn có muốn tạo một ứng dụng và biến nó thành một doanh nghiệp? Bạn có muốn tạo một ứng dụng để phát triển doanh nghiệp hiện có không?

Ngoài ra, hãy nghĩ về cách tiếp cận của bạn. 

Bạn có muốn sáng tạo và tạo một ứng dụng trò chơi không? Bạn có muốn trở nên thiết thực và giúp mọi người tăng năng suất của họ không? 

Dù mục tiêu bao quát của bạn là gì, hãy viết chúng ra. 

Bạn muốn ứng dụng của mình mang lại lợi ích cho người dùng như thế nào?

Tiếp theo, hãy cố gắng làm rõ cách bạn muốn ứng dụng của mình mang lại lợi ích cho người dùng. Hãy tưởng tượng ai đó hỏi bạn, "có gì trong đó cho tôi?" Sau đó, hãy cố gắng trả lời câu hỏi đó một cách mạnh mẽ.

Bạn sẽ làm ra ứng dụng giải trí cho mọi người? Bạn sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn chứ? Bạn có định giúp khách hàng mua hàng trực tuyến dễ dàng hơn không?

Một lần nữa, hãy viết ra các mục tiêu của bạn trên giấy và đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bước 2. Lên ý tưởng cho ứng dụng

Khi bạn đã làm rõ mục tiêu của mình, bạn cần xác định ý tưởng ứng dụng mà bạn sắp tạo ra. Nếu bạn đã biết ứng dụng của mình sẽ có vai trò gì, vui lòng chuyển sang bước tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có ý tưởng ứng dụng tuyệt vời, phần này sẽ giúp bạn.

Dưới đây là bốn phương pháp bạn có thể sử dụng để đưa ra ý tưởng cho những ứng dụng tuyệt vời.

Ý tưởng #1: Tạo ra ứng dụng để giải quyết vấn đề của chính bạn

Thay vì cố gắng tìm hiểu những gì người khác muốn, hãy tự hỏi bản thân: “Tôi gặp vấn đề gì mà một ứng dụng có thể giải quyết?”

Nếu bạn thường xuyên gặp phải một vấn đề khó chịu, nhiều người khác cũng có thể cảm thấy như vậy.

Ý tưởng #2: Xây dựng một ứng dụng tốt hơn các ứng dụng sẳn có

Có rất nhiều ứng dụng trên Internet : Google Play có 2,56 triệu ứng dụng và App Store của Apple có 1,84 triệu ứng dụng. Nhưng đừng để điều này làm bạn nản lòng - không phải ứng dụng nào cũng hoàn hảo, luôn có chỗ cần phải cải thiện. 

Bạn đã bao giờ sử dụng một ứng dụng và nghĩ, "Tôi ước nó sẽ làm X" hoặc "Tôi không thích cách nó làm Y." Nếu vậy, đây là hạt giống hoàn hảo cho một ý tưởng ứng dụng!

Nếu bạn cho rằng một ứng dụng hoạt động không như mong muốn, thì rất có thể những người khác cũng đang nghĩ như vậy.

Thêm vào đó, nhiều nhà phát triển ứng dụng không bận tâm đến việc cập nhật và cải thiện ứng dụng của họ. Do đó, nhiều ứng dụng trở nên lỗi thời, khiến bạn có nhiều cơ hội để tạo ra các phiên bản tốt hơn.

Nếu bạn thấy một ứng dụng đáng được cải thiện, hãy kiểm tra xếp hạng và đánh giá của ứng dụng đó. Có những bình luận tiêu cực? Mọi người có đang phàn nàn về những điều giống nhau không? Nếu vậy, bạn có thể vừa tìm thấy một ý tưởng ứng dụng tuyệt vời!

Có rất nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để tăng thêm giá trị.

Ví dụ, có vô số ứng dụng thể dục có sẵn. Làm thế nào bạn có thể nổi bật? Một cách là điều chỉnh khái niệm về ứng dụng thể dục cho phù hợp với người dùng.

Ví dụ, nhiều vận động viên lướt sóng muốn tăng cường thể lực và sức bền của họ để thực hiện tốt hơn khi lướt sóng. Đây là lý do tại sao một doanh nhân và vận động viên lướt sóng Cris Mills đã tạo ra Surf Strength Coach cung cấp các bài tập được thiết kế đặc biệt cho người lướt sóng.  

Bạn sử dụng ứng dụng nào thường xuyên? Có cách nào để điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp với đối tượng cụ thể hơn không?

Ý tưởng #4: Kết hợp nhiều ý tưởng của các ứng dụng khác thành một

Cuối cùng, nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một ý tưởng ứng dụng tuyệt vời, hãy sử dụng phương pháp mashup.

Tác giả của Steal Like an Artist, Austin Kleon, cho biết , “Mỗi ý tưởng mới chỉ là bản mashup hoặc bản phối lại của một hoặc nhiều ý tưởng trước đó.” 

Nói cách khác, kết hợp nhiều ý tưởng ứng dụng để tạo ra một cái gì đó mới hơn.

Ví dụ: Edison Mail đã  kết hợp các tính năng từ ứng dụng mua sắm trực tuyến, quản lý công việc và du lịch để tạo ra một ứng dụng email mới hoạt động như một trợ lý cá nhân. 

Bạn có thể sử dụng nó để theo dõi các cập nhật trên mạng xã hội, quản lý hành trình du lịch, theo dõi các đơn hàng cũng như tự động hóa việc quản lý liên hệ và email.

Hãy nghĩ về các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên và các tính năng bạn thích nhất. Có cách nào để kết hợp các tính năng này lại với nhau không?

Có cách nào để bạn kết hợp ý tưởng ứng dụng phổ biến với một cái gì đó mới không?

Bước 3. Xác định lại ý tưởng cuối cùng của ứng dụng và xác định đối tượng

Khi bạn đã có ý tưởng về ứng dụng, bạn cần tổng kết lại lần nữa, nó dành cho ai và nó mang lại lợi ích như thế nào cho người dùng. Hãy bắt đầu với những gì ứng dụng của bạn làm. Cố gắng tóm tắt bản chất của ứng dụng thành một cụm từ ngắn gọn. 

Ví dụ: “ứng dụng này giúp người dùng quét tài liệu ngay lập tức bằng camera trên điện thoại thông minh của họ, sau đó chia sẻ chúng với bất kỳ thiết bị nào” hoặc “ứng dụng này giúp khách hàng đặt lịch với huấn luyện viên cá nhân của họ mà không cần phải gọi điện đến công ty”.

Khi bạn đã rõ mục đích chính của ứng dụng, đã đến lúc xác định ứng dụng của bạn dành cho ai. Ở giai đoạn này, việc suy nghĩ về nhân khẩu học  tâm lý học sẽ rất hữu ích. Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn xác định thị trường mục tiêu của mình:  

 • Câu hỏi nhân khẩu học: Thị trường mục tiêu của bạn bao nhiêu tuổi? Họ sống ở đâu? Họ là sinh viên hay chuyên gia? Họ kiếm được bao nhiêu tiền?...
 • Câu hỏi tâm lý: Thị trường mục tiêu của bạn thích làm gì? Điều gì khiến họ cười? Họ nói chuyện, ăn mặc và hành động như thế nào? Điều gì làm họ thất vọng?

Sau đó, làm rõ những lợi ích chính mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng ứng dụng. Như tác giả và nhà tiếp thị Orvel Ray Wilson đã từng nói, "Khách hàng mua vì lý do của họ, không phải của bạn." 

Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp ích cho bạn:

 • Thị trường mục tiêu của bạn gặp vấn đề gì và ý tưởng ứng dụng của bạn giải quyết vấn đề này như thế nào?
 • Họ hiện đang cố gắng giải quyết vấn đề này như thế nào?
 • Ứng dụng của bạn sẽ tác động tích cực đến cuộc sống của người dùng như thế nào?
 • Thị trường mục tiêu của bạn không thích điều gì ở ứng dụng của bạn - và bạn có thể tránh những điều này bằng cách nào?

Cuối cùng, hãy tóm tắt những gì ứng dụng của bạn làm, ứng dụng dành cho ai và những gì người dùng có thể đạt được.

Bước 4. Nghiên cứu thị trường và đảm bảo có nhiều người dùng

Nghiên cứu thị trường là một phần thiết yếu của việc tạo ứng dụng. Bạn cần đảm bảo rằng có nhu cầu về ứng dụng của bạn và ứng dụng của bạn mang lại giá trị bổ sung cho những gì đã có sẵn trên thị trường.

Nếu bỏ qua bước này, bạn có thể lãng phí thời gian để tạo một ứng dụng mà không ai muốn dùng hoặc người khác đã làm tốt hơn.

Vì vậy, hãy thực hiện một số nghiên cứu và cố gắng trả lời các câu hỏi như:

 • Có ứng dụng nào giống với ý tưởng ứng dụng của bạn không? 
 • Làm cách nào bạn có thể phân biệt ứng dụng của mình với các đối thủ cạnh tranh này?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn tính phí bao nhiêu? Mô hình định giá của họ là gì?
 • Nhận xét về ứng dụng của đối thủ cạnh tranh là tích cực hay tiêu cực?
 • Người dùng thích gì về các ứng dụng này? Họ không thích gì?

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ miễn phí để giúp bạn xác định xem mọi người có đang tích cực tìm kiếm một ứng dụng giống như ứng dụng của bạn hay không. Google Trends sẽ cho bạn biết mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm theo thời gian.

Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để xem có bao nhiêu người tìm kiếm các cụm từ khác nhau mỗi tháng. Ví dụ dưới đây cho thấy cụm từ “scanner app” nhận được 165.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.  

Cuối cùng, đừng quên nói chuyện với mọi người trong thị trường mục tiêu về ý tưởng ứng dụng của bạn. Họ có thực sự quan tâm và vui mừng không? Hay họ chỉ tỏ ra im lặng?

Tóm lại, hãy cố gắng đảm bảo rằng có nhu cầu về ý tưởng ứng dụng của bạn. Sau đó, hãy làm rõ cách bạn có thể phân biệt ứng dụng của mình với các đối thủ cạnh tranh.

Bước 5. Lựa chọn phương án để tạo ra ứng dụng

Tại thời điểm này, bạn nên có một nền tảng vững chắc cho ứng dụng của mình. Bây giờ đã đến lúc chọn cách tạo ứng dụng của riêng bạn. Dưới đây là bốn cách bạn có thể tạo một ứng dụng.

1. Học lập trình và tự viết ra ứng dụng

Theo như cá nhân tôi: Đây là lựa chọn tốn thời gian và thử thách nhất. 

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến lập trình và muốn phát triển một nghề nghiệp, học cách tạo ứng dụng là một cách tuyệt vời để trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm quý giá.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách tạo ứng dụng từ đầu, bạn có thể sử dụng các trang web này để học cách lập trình.

2. Thuê một Freelancer để tạo ứng dụng cho bạn

Bạn có thể cân nhắc việc thuê một Freelancer (lập trình viên tự do) nếu bạn:

 • Không quan tâm đến việc học cách tạo ứng dụng từ đầu 
 • Muốn tạo một ứng dụng hoàn toàn tùy chỉnh, nhưng bạn có ngân sách hạn chế
 • Quan tâm hơn đến khía cạnh kinh doanh của mọi thứ

Có rất nhiều nền tảng trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để thuê các Freelancer, chẳng hạn như:

 • Freelancer.com
 • Vlance.vn
 • jobsgo.vn
 • freelancerviet.vn
 • Itviec.com
 • ...

3. Hợp tác với một lập trình viên để tạo ứng dụng

Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một nhà phát triển tự do giúp bạn xây dựng một ứng dụng, nhưng bạn không đủ khả năng để thuê một ứng dụng.

Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là tìm một lập trình viên tin tưởng vào ý tưởng ứng dụng của bạn và hợp tác để cùng nhau xây dựng doanh nghiệp ứng dụng.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm.

Thật khó để tìm thấy ai đó sẵn sàng đầu tư thời gian của họ vào một dự án với một người lạ - trừ khi bạn có thể chứng tỏ rằng bạn có thành tích khởi động các doanh nghiệp phần mềm thành công.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với một người bạn am hiểu công nghệ.

Ví dụ, những người sáng lập Apple Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu mối quan hệ của họ như những người bạn hàng xóm. Sau đó, Jobs thuyết phục Wozniak thành lập công ty máy tính với mình. Jobs có tầm nhìn và khả năng tiếp thị, còn Wozniak là một thiên tài về máy tính và phần mềm.  

4. Tạo ứng dụng bằng các công cụ có sẳn

Nếu bạn muốn biết cách tạo một ứng dụng mà không cần biết lập trình, thì bạn là người may mắn. 

Vào năm 2020, có rất nhiều nhà xây dựng ứng dụng giúp bạn dễ dàng tạo một ứng dụng. Với một khoản phí tương đối nhỏ hàng tháng, bạn có thể truy cập một bộ công cụ, mẫu và plugin để giúp bạn tạo ứng dụng nhanh chóng.

Bước 6. Xác định 'sản phẩm khả thi tối thiểu' - phiên bản đầu tiên của ứng dụng

Các ứng dụng tuyệt vời thường chỉ có một chức năng thực sự tốt. Ví dụ:

 • Uber đưa  mọi người từ A đến B một cách hiệu quả nhất có thể.
 • Guitar Tuna giúp mọi người điều chỉnh guitar của họ một cách nhanh chóng và chính xác.

Sản phẩm khả thi tối thiểu - còn được gọi là MVP - là một phiên bản ứng dụng đơn giản của bạn, tập trung hoàn toàn vào những gì quan trọng nhất, để lại tất cả các tính năng khác cho các bản cập nhật trong tương lai.

Tạo MVP đẩy nhanh giai đoạn phát triển để bạn có thể xuất bản ứng dụng của mình sớm hơn. Khi bạn làm điều này, bạn có thể nhận được phản hồi thực tế từ người dùng nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng phản hồi này để phát hành các bản cập nhật nhằm điều chỉnh ứng dụng của bạn cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng. 

Để làm điều này, hãy nghĩ lại thời điểm bạn xác định ý tưởng ứng dụng và đối tượng mục tiêu. Vấn đề cốt lõi bạn đang giải quyết là gì? Bản chất của ứng dụng của bạn là gì? Biến điều này thành MVP.

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn thiết kế MVP:

 • Có bất kỳ tính năng nào nữa mà bạn có thể bỏ qua bây giờ không?
 • Tính năng chính của bạn có đáp ứng nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu không?
 • Ứng dụng của bạn sẽ vẫn mang lại những lợi ích dự kiến cho người dùng chứ?

Lập kế hoạch cho một ứng dụng tinh gọn và hiệu quả nhất có thể. 

Còn tiếp...

2 Đánh giá
4/5
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan
10 bước khắc phục hiệu quả khi máy tính bị chậm
10 bước khắc phục hiệu quả khi máy tính bị chậm

Máy tính của bạn bị chạy chậm và hay bị đơ? Bạn sẽ nhận được các hướng dẫn và một số lời khuyên của chuyên gia để giúp máy tính bị chậm có thể chạy nhanh hơn...

Top 10 phần mềm quay phim màn hình miễn phí tốt nhất
Top 10 phần mềm quay phim màn hình miễn phí tốt nhất

Danh sách các phần mềm quay phim màn hình tốt nhất trên internet được tổng hợp bởi Công Nghệ 102, bao gồm phần mềm và ứng dụng cho hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Android, iOS....

10 phần mềm webcam miễn phí tốt nhất cho máy tính PC, Laptop
10 phần mềm webcam miễn phí tốt nhất cho máy tính PC, Laptop

Danh sách các phần mềm webcam miễn phí tốt nhất 2021 dành cho máy tính PC, Laptop hệ điều hành Windows, được biên tập bởi team kỹ thuật của Công Nghệ 102....

Cập nhật firmware Wyze cho phép bạn biến camera an ninh của nó thành webcam
Cập nhật firmware Wyze cho phép bạn biến camera an ninh của nó thành webcam

Nhà sản xuất thiết bị gia dụng thông minh Wyze đã phát hành bản cập nhật firmware và bộ hướng dẫn để biến camera an ninh giá rẻ của mình thành webcam...