Màn hình HDR là gì? Những kiến thức cần biết về HDR

High Dynamic Range (HDR) là công nghệ màu đã trở nên phổ biến trên các loại TV đời mới, hiện một số loại màn hình cũng đã được trang bị HDR. Màn hình HDR có thể hiển thị nhiều màu hơn so với màn hình thông thường. Bạn sử dụng màn hình HDR nếu muốn xem video có HDR. Chúng tôi đã thấy nó với độ phân giải cao hơn và các màn hình cong, nhưng thực chất màn hình HDR hiện đang biết với nhiều loại khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu.

Màn hình HDR là gì?

HDR là viết tắt của từ High Dynamic Range, một công nghệ màu cho phép màn hình hiển thị dải màu và độ tương phản rộng hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là màn hình HDR hiển thị chân thực hơn về sắc thái và tông màu, đồng thời hiển thị chi tiết hơn khi có ánh sáng và bóng tối. Ví dụ, trong các bộ phim kinh dị, nó cho phép bạn nhìn thấy rõ ràng hơn những gì nhân vật chính đang hành động từ trong bóng tối. Nó cũng làm cho việc xem một bộ phim tài liệu về thiên nhiên giống như bạn đang tận mắt chứng kiến.

Video có HDR

Để hiển thị chất liệu hình ảnh HDR, cả màn hình và nội dung cần phải phù hợp với công nghệ HDR. Video có HDR cho màn hình hoặc TV biết chính xác mức độ màu và màu đen nào phù hợp nhất để hiển thị chân thực nhất. Nội dung phù hợp với HDR có thông tin màu này được nhúng trong đó, vì vậy một trò chơi hoặc video có thể dễ dàng sử dụng nội dung đó với điều kiện bạn có màn hình phù hợp. Ngoài HDR, còn có công nghệ Màn hình SDR (Dải động tiêu chuẩn) có ít màu sắc hơn để hiển thị trong hình ảnh.

Màu sắc liên quan như thế nào đến HDR

Màu sắc có liên quan gì đến SDR so với HDR? Đây là nơi các gam màu xuất hiện. Một gam màu là phạm vi màu bạn có thể tạo ra với các màu subpixel đỏ, xanh lá cây và xanh lam mà bạn có sẵn. Bất kỳ màu nào ở giữa ba màu cơ bản này đều có thể được tạo ra, nhưng bạn không thể tạo ra màu không nằm trong tam giác này.

màn hình hdr là gì

Vậy tất cả những điều này liên quan đến HDR như thế nào? Đầu tiên, mục tiêu của HDR rất đơn giản: tạo ra một màn hình gần đúng và chân thực với một cảnh cực kỳ sáng hoặc cực kì tối. Dolby, công ty đầu tiên bắt đầu thử nghiệm tiêu chuẩn cho HDR, nhận thấy 10.000 nits là điểm tốt cho thiết lập thử nghiệm của mình. Đây là lý do tại sao Chức năng truyền-quang điện phổ biến, hay còn gọi là EOTF, được sử dụng bởi tất cả các tiêu chuẩn HDR đều có độ sáng 10K nits. EOTF là một hàm toán học để chuyển tín hiệu điện tử thành tín hiệu quang mong muốn - tức là hàm số sang tương tự.

Để so sánh, tham chiếu cho BT.709 đạt 100 nits, có nghĩa là trên quy mô của chúng tôi, HDR có phạm vi nhiều hơn sáu lần rưỡi so với SDR. Để tham khảo, SDR bao gồm 1-100 nits, hoặc khoảng sáu điểm rưỡi độ sáng. Trong khi đó HDR bao gồm 13,5 điểm dừng (sau này còn có nhiều điểm hơn nữa). Do đó, phạm vi độ sáng có thể thể hiện bằng HDR cao gấp đôi so với SDR.

Xem thêm: Màn hình di động có HDR

Các loại màn hình HDR

Có nhiều loại HDR khác nhau. Sự khác biệt nhất chính là là độ sáng và màu sắc mà màn hình có thể hiển thị. Vesa (Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video) đã tạo ra một tiêu chuẩn DisplayHDR cho việc này. Tất cả các màn hình HDR mới phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau: 

1. DisplayHDR 400

 • Độ sáng tối thiểu 400cd / m²
 • Độ sáng ít nhất 320cd / m²
 • Độ phủ ít nhất 95% của không gian màu BT.709

2. DisplayHDR 600

 • Độ sáng tối đa 600cd / m²
 • Độ sáng ít nhất 350cd / m²
 • Độ phủ ít nhất 99% của không gian màu BT.709
 • Độ phủ ít nhất 90% của không gian màu DCI-P3

3. DisplayHDR 1000

 • Độ sáng tối đa 1.000cd / m²
 • Độ sáng ít nhất 600cd / m²
 • Độ phủ ít nhất 99% của không gian màu BT.709
 • Độ phủ ít nhất 90% của không gian màu DCI-P3

Ứng dụng thực tế

Tất nhiên khi xem phim ai cũng muốn xe một bộ phim hay chương trình truyền hình trên TV có sẳn HDR, nhưng bạn có thể muốn HDR trên các màn hình của mình để làm gì? Mức độ đen sâu hơn và màu sắc rực rỡ cũng rất tuyệt vời cho 2 ứng dụng máy tính quan trọng: chơi game và chỉnh sửa video.

Chơi game với màn hình có HDR

Nhìn rõ hơn các chi tiết trong các tình huống trong bóng tối. Các trò chơi trông thực tế hơn, vì bạn nhìn thấy nhiều màu sắc hơn.

màn hình chơi game có HDR

Không phải tất cả các trò chơi đều hỗ trợ HDRThực tế là đồ họa trò chơi ngày càng tiến gần hơn với thực tế là một xu hướng mà chúng ta đã thấy trong một các năm gần đây. Ví dụ: các bản phát hành lớn, chẳng hạn như Battlefield 1 và Rise of the Tomb Raider, đã hỗ trợ HDR. Khi chơi các trò chơi này trên màn hình HDR, điều đó có nghĩa là các màu từ cánh đồng hoa anh túc đỏ trong Battlefield 1 sẽ nhảy vào bạn từ màn hình của bạn. Mức độ màu đen sâu cũng rất quan trọng trong trò chơi, vì chúng cho phép bạn xem chi tiết hơn trong các tình huống tối. Không phải tất cả các trò chơi đều sử dụng HDR, nhưng ngày nay bạn thấy nó ngày càng nhiều.

Chỉnh sửa video với màn hình có HDR

 • Xem hình ảnh ở chế độ HDR trong khi chỉnh sửa video.
 • Thích hợp để chỉnh sửa ảnh nhờ hỗ trợ không gian màu rộng như DCI-P3
 • Màu sắc chân thật

Độ trung thực của màu sắc rất quan trọng đối với các chuyên gia xử lý video. Màn hình HDR sẽ tạo ra màu sắc trung thực hơn và độ tương phản trong phim kinh dị của bạn sẽ được hiển thị như bạn mong muốn. Vì nội dung cũng cần hỗ trợ HDR nên bạn cần có màn hình HDR để tạo nội dung đó. Ngoài hỗ trợ cho HDR, những màn hình này thường cũng có gam màu rộng (ví dụ: DCI-P3). Màn hình HDR tạo ra màu sắc và mức độ đen gần với những gì chúng ta thấy trong thế giới thực. Thật không may, không thể hiển thị hiệu ứng của HDR với hình ảnh, vì bạn chỉ có thể xem nội dung HDR trên màn hình HDR. HDR là thứ bạn thực sự cần phải tận mắt chứng kiến.

Chỉnh sửa Video với màn hình HDR

Chỉnh sửa video với màn hình có HDR

Màn hình 4K & HDR

Màn hình 4K có HDR cung cấp ba ưu điểm chính. Bạn được hưởng lợi từ gam màu rộng, độ sáng cao và độ phân giải cao. Điều đó có nghĩa là - miễn là thẻ video của bạn hỗ trợ nó - bạn có thể xem những bộ phim đầy màu sắc và sắc nét trên màn hình của mình. Màn hình có gam màu rộng có thể hiển thị nhiều màu hơn so với màn hình có cấu hình màu khác nhau. Điều này có nghĩa là màn hình có gam màu rộng thực sự mang lại nội dung HDR tốt nhất của bạn. Độ phân giải cao cũng có nghĩa là bạn có không gian làm việc nhiều gấp 4 lần so với màn hình Full HD.

CÔNG NGHỆ 102

13 Đánh giá
3.9/5
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan
Màn hình LCD 10 Inch - Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống camera
Màn hình LCD 10 Inch - Sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống camera

Màn hình LCD 10 Inch là một thiết bị không thể thiếu đối với các kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống camera. Với thiết kế gọn nhẹ và kích thước màn hình lớn, sản phẩm này đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích và ứng dụng của màn hình LCD 10 Inch....

Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh
Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Màn hình di động đã trở nên phổ biến 1,2 năm trở lại đây với sự xuất hiện đầu tiên về mẫu màn hình với giá dao động từ 8 - 12 triệu đồng. Tuy nhiên một chiêc màn hình di động giá rẻ có thể phù hợp với bạn hơn...

Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay
Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Màn hình LCD mini là loại màn hình có thiết kế nhỏ, gọn cùng giá thành rẻ nhưng có khả năng mang lại cho người dùng hình ảnh cực kì tinh xảo và sắc nét không kém các màn hình kích thước lớn...

Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn
Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn

Nếu bạn đang xem xét việc thêm một màn hình ngoài vào thiết lập macOS của mình để giúp tăng khả năng của laptop hoặc chỉ là để có thêm một màn hình phụ...

Công nghệ chấm lượng tử là gì ?
Công nghệ chấm lượng tử là gì ?

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay để tập trung vào sản xuất màn hình OLED sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử....

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED
Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay. Samsung Display hiện đang điều hành hai dây chuyền sản xuất LCD ở Trung Quốc và Hàn Quốc...

Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM
Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM

Công Nghệ 102 là nơi cung cấp màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM với nhiều thương hiệu và giá thành khác nhau cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. ...

Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?
Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?

Ngày nay, màn hình LCD đã không còn xa lạ với mọi người. Nó đã tồn tại và phát triển rất lâu nên được nhiều người ưu chuộng để áp dụng vào công việc kinh doanh...