Màn hình IPS là gì? Giải thích về các loại màn hình LCD

Nếu bạn đang hoặc đã từng tìm kiếm một chiếc màn hình mới, và phân vân giữa các loại màn hình và thương hiệu nổi tiếng, rất có thể bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ Màn hình IPS. Vậy, màn hình IPS là gì?

màn hình IPS là gì

Trước tiên chúng ta xem qua ưu điểm của màn hình sử dụng tấm nền IPS:

 • Thời gian phản hồi nhanh hơn
 • Góc nhìn rộng hơn
 • Màu sắc / độ tương phản tốt hơn nhiều bảng VA và TN
 • Độ chính xác màu sắc và tính nhất quán của màn hình .

Màn hình IPS là 1 trong 4 loại bảng điều khiển chính; còn lại là TN, VA và  OLED. Tất cả những loại bảng này là một phần của công nghệ màn hình LCD.

Công nghệ bảng điều khiển của màn hình rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến những gì màn hình có thể làm và  sử dụng nó với mục đích phù hợp nhất . Mỗi loại bảng điều khiển màn hình được liệt kê ở trên có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Việc chọn loại bảng điều khiển màn hình nào phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân của bạn. Xét cho cùng, các game thủ, nhà thiết kế đồ họa và nhân viên văn phòng đều có những yêu cầu khác nhau. Các loại màn hình cụ thể phù hợp nhất cho các tình huống sử dụng khác nhau. Vì vậy trước khi quyết định chọn loại màn hình LCD nào bạn nên đọc hết nội dung bài viết này.

màn hình IPS là gì

Loại màn hình LCD ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào

Loại màn hình LCD ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của hiệu suất màn hình bao gồm:

 • Thời gian phản hồi và độ trễ đầu vào
 • Góc nhìn
 • Tái tạo màu sắc
 • Độ tương phản
 • Cấp độ màu đen

Các công nghệ bảng điều khiển màn hình cung cấp cấu hình khác nhau với ý kiến về  loại LCD tốt nhất là chủ quan và dựa trên sở thích cá nhân là chủ yếu.

Lý do cho điều này là do không có loại bảng điều khiển màn hình nào khác như hiện nay có thể được phân loại là loại xuất sắc nổi bật cho tất cả các thuộc tính được đề cập ở trên.

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét cách màn hình IPS, TN và VA ảnh hưởng đến hiệu suất màn hình và thực hiện một số tóm tắt hữu ích về điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng tốt nhất cho từng loại công nghệ bảng điều khiển.

Màn hình IPS là gì? (Công nghệ màn hình IPS)

Màn hình IPS là viết tắt của "In-Plane Switching" sử dụng các tinh thể lỏng được sắp xếp song song để tạo ra màu sắc phong phú. Các tấm nền IPS được xác định bởi các mẫu dịch chuyển của tinh thể lỏng của chúng. Những màn hình này được thiết kế để khắc phục những hạn chế của tấm TN. Khả năng dịch chuyển của tinh thể lỏng theo chiều ngang  tạo ra góc nhìn tốt hơn.

Màn hình IPS tiếp tục là công nghệ hiển thị được lựa chọn cho người dùng muốn  độ chính xác và nhất quán màu sắc . Màn hình IPS thực sự tuyệt vời khi có  hiệu suất màu sắc  và  góc nhìn siêu rộng . Các góc nhìn mở rộng được cung cấp bởi màn hình IPS giúp mang lại màu sắc nổi bật khi được xem từ các góc khác nhau. Một điểm khác biệt chính giữa màn hình IPS và màn hình TN là màu sắc trên màn hình IPS sẽ không thay đổi khi được nhìn ở một góc độ mạnh như trên màn hình TN.

Các biến thể của màn hình IPS bao gồm S-IPS, H-IPS, e-IPS và P-IPS và PLS (Chuyển đổi từ mặt phẳng sang đường truyền), sau này là lần lặp mới nhất. Do các biến thể này khá giống nhau, nên tất cả chúng đều được gọi chung là các bảng điều khiển loại IPS (In-Plane Switching). Tất cả đều tuyên bố mang lại những lợi ích chính liên quan đến màn hình IPS - màu sắc tuyệt vời và góc nhìn cực rộng.

Khi nói đến độ chính xác của màu sắc trên màn hình, màn hình IPS vượt qua hiệu suất của màn hình TN và VA một cách dễ dàng. Trong khi các công nghệ VA thế hệ mới nhất cung cấp thông số kỹ thuật so sánh, người dùng chuyên nghiệp vẫn cho rằng màn hình IPS vẫn là tốt nhất  trong trường hợp này.

Một đặc điểm quan trọng khác của màn hình IPS là chúng có thể hỗ trợ các công nghệ không gian màu chuyên nghiệp, chẳng hạn như Adobe RGB . Điều này là do thực tế là màn hình IPS có thể cung cấp nhiều màu sắc hiển thị hơn, giúp cải thiện độ chính xác của màu sắc.

Trước đây, thời gian phản hồi và độ tương phản là điểm yếu ban đầu của công nghệ IPS. Tuy nhiên, ngày nay, thời gian phản hồi của màn hình IPS đã tiến đến mức chúng thậm chí có khả năng làm hài lòng các game thủ, do đó dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng.

Màn hình IPS cung cấp góc nhìn dọc và ngang cực rộng 178 độ. Các nhà thiết kế đồ họa, kỹ sư CAD, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và biên tập video sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng màn hình IPS. Nhiều giá trị lợi ích màu sắc của màn hình IPS và tiến bộ công nghệ đã cải thiện tốc độ, độ tương phản và độ phân giải của tấm nền IPS.

Ở trên là thông tin chính xác nhất về loại màn hình IPS, vậy còn nhược điểm thì sao?

Nhược điểm của màn hình IPS:

 • Dưới tỷ lệ tương phản tĩnh trung bình
 • Tiềm năng phát sáng màu trắng từ góc ngoài khi xem nội dung tối. Thường chỉ xảy ra sự cố với màn hình IPS cấp thấp hơn và ngoài thương hiệu
 • Chuyển động mờ hơn màn hình TN.
 • Ngoài ra thì tấm nền IPS cũng ngốn pin nhiều hơn trên OLED.

Như vậy mặc dù màn hình IPS cũng có mốt số nhược điểm nhưng nó cũng là loại màn hình được xem là xứng đáng nhất để chọn mua và sử dụng cho công việc hoặc dành cho các game thủ đang cần tìm một loại màn hình chuyên dụng.

 

9 Đánh giá
4.7/5
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan
Màn hình HDR là gì? Những kiến thức cần biết về HDR
Màn hình HDR là gì? Những kiến thức cần biết về HDR

HDR là viết tắt của từ High Dynamic Range, một công nghệ màu cho phép màn hình hiển thị dải màu và độ tương phản rộng hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là màn hình HDR hiển thị chân thực hơn về sắc thái và tông màu, đồng thời hiển thị chi tiết hơn khi có ánh sáng và bóng tối....

Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh
Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Màn hình di động đã trở nên phổ biến 1,2 năm trở lại đây với sự xuất hiện đầu tiên về mẫu màn hình với giá dao động từ 8 - 12 triệu đồng. Tuy nhiên một chiêc màn hình di động giá rẻ có thể phù hợp với bạn hơn...

Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay
Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Màn hình LCD mini là loại màn hình có thiết kế nhỏ, gọn cùng giá thành rẻ nhưng có khả năng mang lại cho người dùng hình ảnh cực kì tinh xảo và sắc nét không kém các màn hình kích thước lớn...

Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn
Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn

Nếu bạn đang xem xét việc thêm một màn hình ngoài vào thiết lập macOS của mình để giúp tăng khả năng của laptop hoặc chỉ là để có thêm một màn hình phụ...

Công nghệ chấm lượng tử là gì ?
Công nghệ chấm lượng tử là gì ?

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay để tập trung vào sản xuất màn hình OLED sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử....

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED
Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay. Samsung Display hiện đang điều hành hai dây chuyền sản xuất LCD ở Trung Quốc và Hàn Quốc...

Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM
Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM

Công Nghệ 102 là nơi cung cấp màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM với nhiều thương hiệu và giá thành khác nhau cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. ...

Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?
Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?

Ngày nay, màn hình LCD đã không còn xa lạ với mọi người. Nó đã tồn tại và phát triển rất lâu nên được nhiều người ưu chuộng để áp dụng vào công việc kinh doanh...