Camera IP là gì? Phân biệt Camera IP và Camera Analog

Camera IP là một hệ thống độc lập kết nối trực tiếp với mạng Ethernet hoặc Fast Ethernet. Khác với các loại camera Analog, Camera IP là một hệ thống tất cả trong một với tích hợp CPU và các giải pháp dựa trên web và ứng dụng điện thoại, máy tính bảng

Mục lục nội dung

 1. Camera IP là gì?
 2. Ưu điểm của Camera IP và phân biệt với Camera Analog
 3. Vì sao nên chọn Camera IP
 4. Các loại Camera IP thông dụng hiện nay

Trước khi tôi trả lời câu hỏi này, tôi muốn cho bạn biết lý do tại sao tôi viết hướng dẫn này. Chúng tôi đã đi lắp nhiều hệ thống camera quan sát cho các công ty, gia đình tại Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Vì vậy, tôi đề nghị khách hàng của tôi mua một số loại Camera IP để lắp đặt trong nhà, văn phòng bởi sự tiện lợi của nó. Và khách hàng của tôi hỏi: "Camera IP là gì?".

phan biet camera ip va camera analog

Camera IP là gì?

Camera IP là một hệ thống độc lập kết nối trực tiếp với mạng Ethernet hoặc Fast Ethernet. Khác với các loại camera Analog, Camera IP là một hệ thống tất cả trong một với tích hợp CPU và các giải pháp dựa trên web và ứng dụng điện thoại, máy tính bảng. Cung cấp giải pháp với chi phí thấp có thể truyền hình ảnh, video chất lượng cao đến máy tính, điện thoại, máy tính bảng hoặc đầu ghi hình. Camera IP có thể quản lý được từ xa, xem hình ảnh và điều khiển từ bất kỳ máy tính và điện thoại ở bất cứ nơi đâu nếu có kết nối internet.

Một mô hình mạng camera (còn gọi là camera IP, camera internet) có thể được mô tả như một camera và máy tính kết nối với nhau. Nó chụp và truyền hình ảnh trực tiếp qua mạng IP, cho phép người dùng có thẩm quyền xem, lưu trữ và quản lý video trên cơ sở hạ tầng mạng IP tiêu chuẩn.
Camera IP có địa chỉ IP riêng. Nó được kết nối với mạng và có một máy chủ web, máy chủ FTP, ứng dụng e-mail, quản lý báo động, khả năng lập trình và nhiều tùy chọn khác. Một camera IP không cần kết nối với PC. Nó hoạt động độc lập và có thể được đặt bất cứ nơi nào có kết nối mạng.

Ưu điểm của Camera IP

Trong quá khứ, các hệ thống camera an ninh Analog là sự lựa chọn hiển nhiên cho cả gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc ra đời các hệ thống giám sát Camera IP đã thấy công nghệ Camera Analog trở nên lỗi thời. Dưới đây là cách nhìn hai hệ thống Camera AnalogCamera IP này khác nhau như thế nào.

Phần cứng 

Các hệ thống Camera giám sát IP cho phép người dùng loại bỏ hầu hết các phần cứng đã lỗi thời như  đầu thu video, màn hình CCTV, các thiết bị chuyển mạch, và thay thế chúng bằng các phần mềm NVR mạnh mẽ.

Độ phân giải cao 

Các loại Camera IP cung cấp hình ảnh video sắc nét so với các hệ thống Camera Analog. Điều này là do Camera IP chụp và lưu trữ ngay lập tức, chuyển đổi video thành luồng số trước khi truyền. Tín hiệu số đảm bảo chất lượng video không bị suy giảm theo thời gian hoặc khoảng cách.

Khả năng xem từ xa 

Công nghệ IP cho phép người dùng xem video giám sát từ bất kỳ vị trí địa lý nào. Mỗi Camera IP được coi như một thiết bị mạng độc lập, với một địa chỉ IP duy nhất. Do đó, người dùng có thể truy cập các camera từ trong mạng nội bộ hoặc qua internet.

Khả năng phát triển

Đầu tư vào một hệ thống Camera Analog là một sự lãng phí tiền bạc vì công nghệ đã lỗi thời. Mặt khác, các hệ thống Camera giám sát IP chủ yếu dựa vào phần mềm. Như vậy, phần mềm có thể được nâng cấp một cách dễ dàng theo thời gian.

Vì sao bạn nên chọn và mua Camera IP

 • Tiết kiệm chi phí. bạn thường có thể tận dụng dây mạng hiện có hoặc kết nối thông qua Wifi. Điều này có thể làm cho nhiệm vụ cài đặt dễ dàng hơn rất nhiều. Không cần bất kỳ đầu thu DVR hay cài đặt tên miền.
 • Kết nối dễ dàng: chỉ cần một cáp mạng (hoặc sóng Wifi/3G) để truyền dữ liệu video / âm thanh / điều khiển, không cần cáp video và cáp RS-485.
 • Truy cập từ xa từ bất cứ đâu, trên mọi thiết bị điện thoại thông minh hiện nay.
 • Các camera IP có mã hóa được tích hợp ngay bên trong chiếc camera cung cấp một mạng an toàn hơn. Sự can thiệp cũng không phải là vấn đề với các mô hình dựa trên IP.
 • Camera IP là xu hướng tương lai của camera giám sát.

Các loại Camera IP thông dụng hiện nay

Ngoài ra còn có các loại Camera mini siêu nhỏ cũng sử dụng mô hình Camera IP để truyền hình ảnh và video từ xa. Ví dụ như:

 • Camera mini Q7 với kích thước siêu nhỏ trang bị cả hồng ngoại xem ban đem, dễ dàng lắp đặt và ngụy trang khó bị phát hiện, có thể xem từ xa qua điện thoại ở bất cứ nơi đâu. Xem chi tiết.
 • Camera mini V99, kích thước chỉ bằng hạt đậu đen. Với kích thước này, bạn có thể giấu kín nó ở bất cư nơi đâu mà bạn tùy thích. Nhưng đừng giấu ở những nơi quá tối vì chiếc camera siêu nhỏ này không được trang bị hồng ngoại. Xem chi tiết.
 • Camera mini MD81 trang bị hồng ngoại Là chiếc camera mini siêu nhỏ cầm tay có thể bỏ túi khi đi du lịch, đi phượt. Ngoài ra chiếc camera nhỏ gọn này còn có thể làm camera quay lại, giám sát nhân viên, người già, con cái từ xa một cách bí mật. Xem chi tiết.
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan

Camera giám sát ảnh hưởng như thế nào với cuộc sống của chúng ta

Camera IP Wifi là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Đánh giá Camera Mini ngụy trang siêu nhỏ V99 HD từ Amazon

Đánh giá Camera IP Wifi siêu nhỏ Q7 từ Amazon

Hướng dẫn sử dụng Camera mini V99 - Loại camera siêu nhỏ chất lượng

Hướng dẫn sửa lỗi thường gặp của Camera Mini MD81

Công nghệ ONVIF là gì? Tiêu chuẩn ONVIF của Camera IP

Đánh giá camera ngoài trời Yoosee WiFi hồng ngoại