Burn-in trên màn hình OLED là gì ? Bạn phải làm gì để tránh hiện tượng này ?

Từ lâu "Burn-in" đã được xem là một "tính năng" của màn hình OLED nên chúng ta sẽ không thể sửa chữa nó, nhưng vẫn có thể phòng tránh nó bằng nhiều cách khác nhau để giảm nguy cơ xuống mức tối thiểu.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn phát hiện trên chiếc smartphone hay là tivi của mình bị lưu lại một hình ảnh mờ mờ của bất kỳ nội dung gì thì rất có thể thiết bị của bạn đã bị burn-in.

burn in là gì 2

Vậy “Burn-in” trên màn hình OLED là gì?

Burn-in là hiện tượng thoái hóa của các điểm ảnh không đồng đều do quá trình sử dụng một số khu vực trên màn hình OLED phải hiển thị hình ảnh tĩnh trong thời gian giài. Ví dụ như thanh trạng thái, thanh điều hướng, icon. Những khu vực này điểm ảnh được hiển thị cố định một nội dung, trong khi những khu vực khác điểm ảnh được thay đổi nội dung, màu sắc liên tục. Sử dụng trong một thời gian, sẽ dẫn đến sự chênh lệch giữa các điểm ảnh. Mức độ sử dụng càng cao thì sự chênh lệch càng nhiều.

Hiện nay trên thị trường màn hình có hai công nghệ chủ đạo là màn hình LCDmàn hình OLED. Trong đó, loại OLED là nguyên nhân gây nên nỗi ám ảnh mang tên "burn-in" khiến nhiều người không thích. Khi bạn đi mua sắm ở một số cửa hàng điện máy và điện thoại bạn sẽ thấy những sản phẩm trưng bày có màn hình OLED sẽ bị burn-in rất nhanh.

burn in là gì 3

Màn hình OLED có đặc tính khi hiển thị giao diện nhiều mảng màu trắng, chúng sẽ bật tất cả các điểm ảnh phụ Red, Green, Blue để tạo ra ánh sáng trắng. Việc này tiêu tốn điện năng khá nhiều và đặc biệt, bơm dòng điện vào các điểm ảnh đó chẳng khác nào đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Trong các điểm ảnh thì Blue có tuổi thọ thấp nhất do hiệu suất phát sáng kém hơn Red và Green nên nó cần nguồn điện mạnh hơn để cân bằng với hai điểm ảnh kia.

Vậy làm sao để giảm nguy cơ bị burn-in

Chúng ta đã biết nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình trạng này và đã nhận ra là không có cách nào có thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn vấn đề nhức nhối này vậy giờ là lúc để tìm cách đối phó với nó.

Độ sáng màn hình:

Như ở trên đã trình bày, hãy giảm tải áp lực mà điểm ảnh phụ Blue phải chịu đựng. Bằng cách không để màn hình độ sáng cao trong thời gian dài, giảm thời gian màn hình tự tắt, bật tính năng bảo vệ màn hình.

Thanh thông báo và điều hướng:

Như đã đề cập ở phần đầu thì đây là hai phần dễ bị burn-in nhất. Tốt nhất bạn hãy ẩn nó đi được càng nhiều càng tốt, tránh để icon thông báo, nút ảo hiển thị quá lâu.

Trên smartphone một số nhà sản xuất bắt đầu dùng cử chỉ điều hướng vuốt để thay thế hàng phím ảo, cho phép nội dung tràn toàn màn hình không vướng bận. Cách này tỏ ra lợi ích cả về trải nghiệm lẫn chống burn-in.

burn in là gì 4

Màu sắc giao diện:

Bạn có thể tận dụng đặc tính của chính màn hình OLED, hiển thị màu đen càng nhiều càng tốt. Điểm ảnh phụ sẽ đỡ phải làm việc vất vả hơn. Ngày nay, với sự phổ biến của màn hình OLED, các hãng phần mềm đã chú ý hơn đến Dark Mode. Chế độ này chính là "cặp bài trùng" để bạn khai thác cả lợi ích màu đen sâu lẫn tiết kiệm năng lượng của công nghệ này.

Hạn chế hiển thị các nội dung nhiều mảng màu trắng, xanh dương quá lâu. Rất có lợi cho điểm ảnh phụ Blue vốn "yếu đuối".

Thường xuyên thay đổi hình nền, giao diện. Bên cạnh độ sáng cao trong thời gian dài, các thành phần hiển thị tĩnh cũng khiến burn-in dễ xảy đến hơn.

Tránh xem video chiều dọc quá lâu, nhất là sử dụng đa nhiệm chia đôi màn hình, vừa xem video Youtube vừa lướt Facebook. 

Vậy là Công Nghệ 102 đã cho bạn biết Burn-in là gìBurn in OLED là gì và cách giảm thiểu nguy cơ. Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức của Công Nghệ 102 để cập nhật những tin tức, đánh giá mới nhất về công nghệ nhé.

2 Đánh giá
5/5
Theo chủ đề:
Bài viết liên quan
Màn hình HDR là gì? Những kiến thức cần biết về HDR
Màn hình HDR là gì? Những kiến thức cần biết về HDR

HDR là viết tắt của từ High Dynamic Range, một công nghệ màu cho phép màn hình hiển thị dải màu và độ tương phản rộng hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là màn hình HDR hiển thị chân thực hơn về sắc thái và tông màu, đồng thời hiển thị chi tiết hơn khi có ánh sáng và bóng tối....

Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh
Màn hình di động giá rẻ tốt nhất tại Hồ Chí Minh

Màn hình di động đã trở nên phổ biến 1,2 năm trở lại đây với sự xuất hiện đầu tiên về mẫu màn hình với giá dao động từ 8 - 12 triệu đồng. Tuy nhiên một chiêc màn hình di động giá rẻ có thể phù hợp với bạn hơn...

Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay
Top 5 Màn Hình LCD Mini Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Màn hình LCD mini là loại màn hình có thiết kế nhỏ, gọn cùng giá thành rẻ nhưng có khả năng mang lại cho người dùng hình ảnh cực kì tinh xảo và sắc nét không kém các màn hình kích thước lớn...

Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn
Cách sử dụng màn hình ngoài với máy Mac của bạn

Nếu bạn đang xem xét việc thêm một màn hình ngoài vào thiết lập macOS của mình để giúp tăng khả năng của laptop hoặc chỉ là để có thêm một màn hình phụ...

Công nghệ chấm lượng tử là gì ?
Công nghệ chấm lượng tử là gì ?

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay để tập trung vào sản xuất màn hình OLED sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử....

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED
Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD để tập trung cho OLED

Samsung Display sẽ ngừng sản xuất màn hình LCD vào cuối năm nay. Samsung Display hiện đang điều hành hai dây chuyền sản xuất LCD ở Trung Quốc và Hàn Quốc...

Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM
Màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM

Công Nghệ 102 là nơi cung cấp màn hình máy tính 24 inch HDMI giá rẻ ở HCM với nhiều thương hiệu và giá thành khác nhau cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. ...

Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?
Nên mua màn hình LCD mini ở đâu ?

Ngày nay, màn hình LCD đã không còn xa lạ với mọi người. Nó đã tồn tại và phát triển rất lâu nên được nhiều người ưu chuộng để áp dụng vào công việc kinh doanh...